Nội tiết tố nữ (hormon sinh dục nữ) cụ thể là estrogen có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các chức năng sinh sản. Thừa estrogen có thể dẫn đến nhiều bất thường về sinh lý và tâm lý, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hạnh phúc của chị em.

dấu hiệu của cơ thể cho thấy bạn đang dư thừa nội tiết tố nữ

Các triệu chứng thường gặp khi chị em gặp tình trạng dư thừa nội tiết tố nữ

Sưng và đau ở ngực

Nhiều phụ nữ cảm nhận được những thay đổi ở ngực trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai của họ vì ngực rất nhạy cảm với kích thích tố. Nếu bạn bị đau ngực và cảm nhận thấy chúng sưng nhiều hơn bình thường, điều này có thể do lượng estrogen cao trong cơ thể.

Thay đổi tâm trạng thất thường

Estrogen ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn. Những cảm xúc này tiết lộ về các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Bạn dễ thấy chán nản hoặc lo lắng và xảy ra mọi lúc, mọi nơi mà không cần lý do chính đáng.

U nang trong vú

Nếu cơ thể có quá nhiều estrogen, ngực của bạn trở nên sần sùi. Chúng có thể nhẹ nhàng hoặc đau đớn. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện cục u trong mô vú.

Rụng tóc

Thông thường, đây là vấn đề phổ biến ở nam giới, nhưng khi cơ thể phụ nữ sản xuất quá nhiều estrogen, bạn có thể bắt đầu rụng tóc nhiều hơn bình thường. Thậm chí, bạn có thể bị trầm cảm.

rung toc

Tăng cân không kiểm soát

Mặc dù ăn không nhiều, bạn lại nhận thấy khu vực vùng hông ngày càng to và cơ thể béo hơn. Đây có thể là dấu hiệu của estrogen dư thừa quá nhiều. Bạn cũng dễ bị đầy hơi và khó giảm cân ngay cả khi ăn kiêng.

Kinh nguyệt không đều

Ngày “đèn đỏ” đột nhiên đến sớm hoặc muộn là dấu hiệu bất thường cần xem xét khi ngày đó hàng tháng của bạn luôn đúng. Chu kỳ kinh nguyệt được kiểm soát bởi mức độ estrogen trong cơ thể, và khi chúng mất cân bằng, chu kỳ kinh sẽ thay đổi.

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Nếu thấy khó ngủ, bạn có thể cảm thấy kiệt sức mọi lúc. Điều này là bình thường. Nhưng nếu thấy mệt mỏi hơn bình thường mặc dù lối sống lành mạnh, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra mức độ hormone trong cơ thể.

Khó ngủ

Quá nhiều estrogen cũng có thể gây ra các vấn đề khác nhau về giấc ngủ. Bạn có thể nói quá nhiều và không ngủ được, hoặc ngược lại, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ mọi lúc. Hãy chú ý nếu thói quen ngủ của bạn thay đổi đột ngột mà không rõ lý do hoặc thay đổi mức độ căng thẳng quá nhiều.

Có vấn đề về trí nhớ, thiếu tập trung

Tưởng rằng các vấn đề liên quan tới trí nhớ thường chỉ có ở người già, nhưng điều đó không đúng. Bất cứ độ tuổi nào chúng ta cũng có thể bị sa sút về trí nhớ và tinh thần kém minh mẫn. Đó là bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài cũng như bên trong chúng ta ảnh hưởng tới chức năng của vùng dưới đồi (một vùng nhỏ ở não bộ). Từ đó, vùng não bộ này sẽ phát đi những tín hiệu sai lệch, khiến cho quy trình sản xuất hormone rối loạn, dẫn tới những trục trặc về chức năng nhận thức.

co van de ve tri nho, thieu tap trung

KẾT LUẬN

 Bài viết trên tổng hợp 9 dấu hiệu thường gặp nhất liên quan đến dư thừa nội tiết tố ở phụ nữ. Lưu ý, bạn có thể gặp phải những triệu chứng khác chưa được liệt kê ở đây.

Các biểu hiện của nội tiết tố có thể là điều xảy đến tự nhiên ở những giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của người phụ nữ như là tuổi dậy thì, mang thai, cho con bú hay tiền – mãn kinh. Nhưng nhiều trong số đó cũng có thể là “tín hiệu cảnh báo” của một vấn đề bệnh lí tiềm ẩn trong cơ thể.

Vì vậy, điều quan trọng đó là khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, bạn cần phải liên hệ với bác sĩ để được xét nghiệm, chẩn đoán đúng nguyên nhân và sử dụng các loại thuốc bổ trợ điều chỉnh nội tiết tố an toàn, uy tín được BYT khuyên dùng.