“Keto là gì?” là câu hỏi cũng như từ khóa dường như xuất hiện nhiều nhất trong diễn đàn làm đẹp trong thời gian gần đây. Vậy Keto thực sự là gì? Từ khóa này có gì mà lại được tìm kiếm nhiều đến như vậy?  Để hiểu hơn về cụm từ này hãy cùng Miskafa tìm hiểu hơn về em ấy nhé.

che do an keto la gi? lieu co hieu qua nhu loi don?

Contents

Keto diet là gì?

KETO là cụm từ viết tắt của “Keep Eating The Fat Off” – Hãy tiếp tục ăn chất béo. Nói một cách dễ hiểu, chế độ ăn Keto chính là chế độ ăn nhiều chất béo tốt có lợi cho cơ thể và hạn chế lượng carbohydrate. 

Keto diet là gì?

Thoạt nghe chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá hoang mang đúng không? Một chế độ giảm cân nhưng lại khuyến khích nạp chất béo, liệu có điều gì không ổn ở đây không? Hãy bình tĩnh nào, dưới đây Miskafa sẽ giúp bạn từng bước hiểu rõ hơn về chế độ giảm cân đầy độc đáo này.

Nguyên lý hoạt động của Keto diet

Hàng ngày, chúng ta sẽ tạo ra năng lượng thông qua việc ăn uống. Một bữa ăn thông thường của bạn sẽ bao gồm 50% carbohydrate, 20% chất béo và 30% protein. Lượng carbohydrate khi vào cơ thể sẽ tạo thành glucose. Và nếu bạn là một người ít vận động, glucose dư thừa sẽ được chuyển tới gan và được gọi là glycogen. Gan chỉ  lưu trữ từ 100 – 120gr glycogen, lượng glucose không được lưu trữ hết sẽ chuyển thành chất béo dưới dạng mỡ thừa. Điều này giúp bạn hiểu được rằng nguyên nhân gây nên béo phì, thừa cân hoàn toàn không phải do chất béo mà là do lượng glycogen dư thừa.

Hiểu được điều đó, phương pháp giảm cân bằng chế độ ăn KETO sẽ hoàn toàn “đi ngược lại” với chế độ ăn thông thường. Khi thực hiện một chế độ ăn KETO, bạn sẽ chỉ cần ăn 1/10 lượng carbohydrate, tức chỉ 5% carb, cùng với đó là 25% protein và 70% chất béo.

nguyen ly hoat dong cua keto diet

Khi cơ thể nạp ít carb đồng nghĩa với việc glucose vào cơ thể cũng sẽ ít hơn. Nếu tiêu thụ hết năng lượng, bắt buộc gan phải tạo ra các ketones từ chất béo. Các ketones này sẽ thay thế cho glucose trong cơ thể. Chất béo sẽ được đốt cháy liên tục nhằm tạo ra năng lượng cho các hoạt động của cơ thể đồng thời giúp chúng ta có được cảm giác no lâu và hạn chế nạp thực phẩm hơn hẳn so với chế độ ăn nhiều carbohydrate.

Nói tóm lại, nếu cân nặng của bạn chưa giảm tức là lượng chất béo vẫn chưa được đốt cháy. Điều này đồng nghĩa với việc glucose dự trữ vẫn còn, tức là bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều carb. Và tất nhiên, nếu bạn muốn giảm cân, bạn chỉ có thể cắt giảm lượng carb mà thôi.

Lợi ích của chế độ ăn keto đối với sức khỏe của chúng ta

Giảm cân và nâng cao vóc dáng

Đến với nghiên cứu từ Đại học Colorado, Mỹ cho thấy, cơ thể chúng ta như 1 cỗ máy đốt cháy chất béo, và điều này giúp cho chúng ta giảm mỡ dễ dàng mà không bị đói.

Hay 2 nghiên cứu từ Viên nghiên cứu Rowett, Aberdeen, Anh và Đại học Melbourne, Úc đã chứng minh rằng, chế độ ăn keto vượt trội hơn so với chế độ ăn ít chất béo về việc giảm cân.

giam can va nang cao voc dang

Và nghiên cứu khác tới từ Đại học Cincinnati, Ohio, Mỹ đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn keto giúp họ giảm cân gấp 2.2 lần so với người ăn chế độ dinh dưỡng ít chất béo và hạn chế calo. Ngoài ra, ngồng độ cholesterol HDL tốt cũng được tăng lên đáng kể.

Như vậy, giảm cân với keto diet không còn là khó khăn đối với tất cả chúng ta rồi đấy!

Kiểm soát sự thèm ăn

Nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke, Mỹ đã chứng minh rằng, keto diet hoàn toàn có thể giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn của mình trong khi cơ thể bạn đang đốt chát chất béo 24/7.

kiem soat su them an

Khi kiểm soát sự thèm ăn sẽ giúp bạn ăn ít hơn và giảm cân cũng trở nên dễ dàng hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu và phòng bệnh tiểu đường loại 2

Với nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan cho thấy, Keto diet là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn kiểm soát được bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường tốt hơn. Điều này xảy ra bởi với chế độ ăn keto, nó giúp chúng ta giảm lượng đường trong máu đi đáng kể và từ đó giảm tác động tiêu cực của nồng độ insulin.

Mặc dù keto diet giúp ích cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, những việc thay đổi carb quen thuộc thành chất béo lại khiến cho cơ thể chúng ta phải làm quen với nguồn năng lượng mới gọi là ketones. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng chế độ ăn keto này nhé! 

keto giup kiem soat luong duong trong mau va phong benh tieu duong loai 2

Ngoài ra, ăn kiêng keto còn giúp bạn giảm đi lượng mỡ thừa nhờ việc đốt cháy chất béo, có liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác tại trường Đại học Y Temple, Pennsylvania, Mỹ và trường Đại học Y New Jersey, Mỹ cũng cho thấy, chế độ ăn keto giúp cơ thể cải thiện độ nhạy insulin khoảng 75%.

Qua đó, chúng ta có thể nhận định rằng, keto diet có ảnh hưởng tốt tới lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường loại 2 nguy hiểm.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bộ

Với keto diet, nhờ việc đốt cháy chất béo tạo ra năng lượng, thay thế hoàn toàn cho glucose từ carb đã giúp chúng ta có một nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động. Hơn nữa, với chế độ ăn keto, não của chúng ta hoạt động mà không cần tới carb. Nó vẫn được cung cấp 24/7 bởi ketones – là một loại nhiên liệu giúp não bộ hoạt động hiệu quả đấy! Và đồng thời, chế độ ăn kiêng keto này còn giúp chúng ta cải thiện sự tập trung và nâng cao tinh thần một cách đáng kể.

cung cap nang luong cho co the va nao bo