Estrogen là hormone sinh dục nữ được sản xuất ở buồng trứng, có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các chức năng sinh sản. Tuy nhiên, nó cũng xuất hiện với số lượng nhỏ trên cơ thể đàn ông. Hormone này giúp điều chỉnh hoạt động của các tế bào và 1 số cơ quan cụ thể. Nồng độ estrogen  cao quá có thể dẫn đến nhiều bất thường về cả sinh và tâm lý cho cả hai phái.

Dấu hiệu thừa Estrogen ở phụ nữ

  • Sưng và đau ở ngực: Nếu việc sưng và đau ở ngực thường xuyên chứ không riêng gì ngày “đèn đỏ” thì đây là một biểu hiện bất thường ở cơ thể báo hiệu nồng độ estrogen đang ở mức cao bất thường.
  • Tâm trạng thất thường: Estrogen tăng cao cũng tác động đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của phụ nữ. Bạn có thể cảm thấy chán nản, lo lắng, bực dọc, cảm xúc buồn bực,… diễn ra bất kỳ lúc nào mà không có lý do chính đáng.

du thua estrogen o nu

  • U xơ vú: Nồng độ estrogen cao bất thường có thể dẫn đến u xơ tuyến vú. Biểu hiện của u xơ tuyến vú rõ thấy nhất đó là đau ngực hoặc sờ thấy cục u vú, những cục lổn nhổn không đều trong ngực. Nếu thấy ngực có biểu hiện trên, tốt nhất hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Rụng tóc: Việc sản xuất ra quá nhiều estrogen có thể khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường.
  • Khó ngủ: Estrogen tăng quá mức có thể gây ra các vấn đề giấc ngủ. Bạn có thể nói quá nhiều và không thể ngủ, hoặc ngược lại, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ mọi lúc. Hãy chú ý nếu thói quen ngủ của bạn nếu nó thay đổi đột ngột mà không có bất kỳ lý do thuyết phục nào.

Dấu hiệu thừa Estrogen ở nam giới

Mặc dù estrogen được gọi là nội tiết tố nữ, nhưng cơ thể nam giới cũng tạo ra estrogen. Sự cân bằng giữa estrogen và testosterone trong cơ thể nam giới có vai trò rất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì các chức năng tình dục. Khi các hormone này trở nên mất cân bằng, chức năng tình dục có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thừa estrogen ở nam giới bao gồm:

  • Vô sinh: Estrogen chịu trách nhiệm một phần trong việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Khi nồng độ estrogen cao, mức tinh trùng có thể giảm và dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.
  • Vú to: Estrogen có thể kích thích tăng trưởng mô vú. Đàn ông có quá nhiều estrogen có thể dẫn đến ngực lớn hơn.
  • Rối loạn cương dương (ED): Đàn ông có lượng estrogen cao có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng dương vật