Muốn giảm cân nhiều người đã dùng phương pháp nhịn ăn “đoạt tuyệt” với ăn uống trong nhiều ngày liền. Tuy nhiên, chỉ nhịn ăn để giảm béo sẽ có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe. Hãy cùng Miskafa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

sai lam nghiem trong anh huong den suc khoe khi nhin an de giam can

 

Đại đa số những ai khi mắc phải tình trạng mỡ bụng đều sẽ nhịn ăn giảm cân vì theo họ nghĩ ăn ít sẽ làm giảm lượng calories nạp vào và từ đó sẽ giúp giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, việc nhịn ăn hoặc ăn ít ngoài việc mang đến cho bạn sự mệt mỏi vì thiếu năng lượng thì còn đem lại nhiều tác dụng phụ khác.

Contents

Cơ thể sẽ tự tiết kiệm lại năng lượng

Đây còn được gọi là trạng thái “chống chết đói” của cơ thể trong trường hợp lượng calories mà bạn nạp vào cơ thể ít hơn so với lượng calories tiêu thụ. Khi rơi vào trạng thái này cơ thể bạn sẽ giảm sự trao đổi chất xuống mức tối thiểu. Đồng thời, não bộ cũng sẽ đưa cơ thể trở về trạng thái mệt mỏi nhằm giảm thiểu tối đa mức năng lượng được sử dụng. Bạn sẽ chỉ giảm cân nếu calo nạp vào nhỏ hơn lượng calo tiêu thụ, nhưng với trạng thái “chống chết đói” này, lượng calo nạp vào chỉ ở mức tương đương calo tiêu thụ. Nên phương pháp nhịn ăn để giảm mỡ bụng là vô ích.

sai lam nghiem trong anh huong den suc khoe khi nhin an de giam can

Nhịn ăn – Lợi bất cập hại

Những tác hại của việc nhịn ăn chính là câu trả lời dành cho câu hỏi tại sao nhịn ăn mà vẫn không thể giảm mỡ bụng. 

Thiếu hụt dinh dưỡng

Nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu có thể bị loại bỏ khỏi chế độ ăn khi bạn nhịn ăn và điều này có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết có thể cũng dẫn tới loãng xương và thiếu máu.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của nhịn ăn. Khi bạn nhịn ăn, có sự mất cân bằng các vitamin trong cơ thể làm chậm quá trình sinh lý và dẫn tới mệt mỏi. Bạn sẽ không thể tập luyện tốt nhất nếu bạn không có đủ năng lượng.

sai lam nghiem trong anh huong den suc khoe khi nhin an de giam can

Giấc ngủ gián đoạn

Đi ngủ với cái bụng đói có thể cũng dẫn tới khó chịu làm cho bạn không thể ngủ.

Mất nước

Đây là tình trạng rất phổ biến ở những người theo đuổi chế độ ăn kiêng. Khi bạn nhịn ăn, bạn có thể bị mất dịch cơ thể, dẫn tới mất nước

Da khô, Tóc mỏng và dễ gãy

Những người thực hiện chế độ ăn kiêng có làn da khô. Nhịn ăn có thể khiến da trở nên cực khô và bong tróc.

Bên cạnh đó, Tóc của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn. Tóc có thể bị lấy đi những protein cần thiết cho sự tăng trưởng và cuối cùng trở nên mỏng và giòn, dễ gãy.

Nhịn ăn nhưng lười hoạt động

Hiệu quả giảm mỡ bụng 100% = 70% tập thể dục + 30% ăn kiêng. Vì thế, nếu bạn chỉ nhịn ăn để giảm cân mà không tập thể dục thì sẽ không mang lai được kết quả cao. Cách tốt nhất là bạn cần phải tính toán sao cho lượng calo nạp vào ít hơn và lượng calo tiêu thụ nhiều hơn, nghĩa là áp dụng một chế độ ăn kiêng khoa học và kèm với việc tập luyện hợp lý để giảm cân hiệu quả.

 

Vòng 2 tích lũy nhiều mỡ thừa là tình trạng chung của hầu hết chị em phụ nữ do việc ngồi nhiều, không tập thể dục hay sau sinh nên một một vòng eo thon thả là ước mơ của phái đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cho thân hình mình trở nên thon gọn và khắc phục tình trạng ngấn mỡ thừa.