Thừa hoặc thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai có thể khiến bà bầu và thai nhi lâm vào tình trạng nguy hiểm.

roi loan noi tiet to nu anh huong nghiem trong den qua trinh mang thai va sinh con

Dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố nữ khi có thai

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi do ốm nghén. Thế nhưng không phải biểu hiện bất thường nào cũng xuất phát từ ốm nghén. Một số khác bắt đầu từ nguyên nhân nguy hiểm hơn nhiều, đó chính là thiếu nội tiết tố nữ.
Bản thân người mẹ hoặc những người xung quanh rất khó để phát hiện ra bà bầu đang bị rơi vào trường hợp nội tiết tố kém khi mang thai. Do vậy, cách tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh, đó là đi khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, trong trường hợp người mẹ cảm thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường khác như mệt mỏi quá mức, xuất huyết dù là nhiều hay ít, màu đỏ, hồng hay nâu thì cũng cần đi khám ngay lập tức.

Nguy hiểm do thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai

Có rất nhiều loại nội tiết tố đặc biệt được tiết ra trong các giai đoạn thai kỳ, và tất cả đều ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó, có 3 nội tiết tố được nhắc đến nhiều nhất, đó là HCG, estrogen và progesterone.
– Thiếu hụt nội tiết tố HCG khi mang thai: HCG được tiết ra ngay sau khi thụ thai và nhau thai bám vào thành tử cung. Xét nghiệm nội tiết tố HCG bằng que thử thai là cách nhanh nhất để biết một người có mang thai hay không.
HCG có vai trò duy trì hoàng thể, giúp tổng hợp estrogen, progesterone và hỗ trợ nội mạc tử cung để phát triển thai nhi. Thiếu nội tiết tố HCG khi mang bầu sẽ dẫn đến suy hoàng thể và sảy thai.
– Thiếu nội tiết tố nữ estrogen khi mang thai: Estrogen là nội tiết tố thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của tử cung, tuyến vú và sự đàn hồi của các cơ liên kết. Nó giúp cho cơ thể người mẹ thích ứng kịp thời với sự lớn lên của em bé, đặc biệt là sự chuẩn bị tuyến sữa để bắt đầu tiết sữa ở quý cuối của thai kỳ.
Estrogen cũng đóng vai trò thúc đẩy máu nuôi đến thai nhi. Do đó nội tiết tố nữ estrogen kém trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự lớn lên bình thường của thai nhi. Nó còn khiến bà mẹ khó sinh hơn khi chuyển dạ và có thể gặp tình trạng ít sữa sau khi sinh.

nguy hiem do thieu noi tiet to nu khi mang thai
– Thiếu nội tiết tố nữ progesterone khi mang thai: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, progesterone được tiết ra từ hoàng thể, có tác dụng duy trì thai nhi. Trong những tháng tiếp theo, progesterone giữ vai trò ức chế quá trình chín và những cơn co bóp ở cổ tử cung, ngăn cản quá trình tự hủy của tế bào màng bào thai, bảo vệ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Nội tiết tố progesterone kém khi mang thai sẽ làm cho bào thai không còn được bảo vệ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sảy thai, sinh non.

Có nên uống thuốc nội tiết trước khi mang thai

Để trả lời câu hỏi “Có nên uống thuốc nội tiêt trước khi mang thai không” theo các bác sĩ cho biết không phải ai cũng cần sử dụng thuốc trước khi mang thai. Thông thường những loại thuốc này chỉ phù hợp với các chị em hay bị sảy thai, lưu thai, hoạc bị đa nang buồng trứng (PCOS). Tuy nhiên các chị em đều có thể bổ sung nội tiết tố khi mang thai để cân bằng nội tiết tố nữ, và để bảo vệ thai nhi tốt nhất.

dau hieu nhan biet roi loan noi tiet to nu khi co thai