Giảm cân theo phương pháp Keto đang được các chị em lan truyền một cách chóng mặt trong thời gian gần đây. Vậy thực hư về hiệu quả của phương pháp này như thế nào? Liệu giảm cân bằng phương pháp Keto có thực sự tốt như lời đồn. Cùng Miskafa tìm hiểu qua bài viết này nhé!

phuong phap giam can keto la gi?

Chế độ ăn Ketogenic (gọi tắt là Keto) là chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể. Khi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể bị cắt giảm, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái gọi là “Ketosis”.

Ở trạng thái Ketosis, cơ thể bạn sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn. Đồng thời, tuyến tụy cũng sẽ chuyển hóa chất béo thành ketone, cung cấp năng lượng cho não bộ. Chế độ ăn này có thể làm giảm đáng kể lượng đường máu và nồng độ insulin. Việc này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Hiệu quả của phương pháp giảm cân Keto

Không giống như việc hạn chế calo, Keto giúp bạn giảm cân bằng cách đưa cơ thể vào trạng thái ketosis. Khi bạn ăn một lượng carbohydrate tối thiểu, cơ thể bạn sẽ tạo ra Ketone để lấy năng lượng. Mà Ketone được tạo ra trong gan từ các axit béo có trong thực phẩm hoặc chất béo của chính cơ thể bạn. Do vậy, gan đang thực sự đốt cháy chất béo để có thể tạo ra Ketone. Nó có thể giúp đốt cháy lượng mỡ, giảm lượng calo và làm cho cơ thể cảm giác no hơn so với nhiều chế độ khác.

Nhiều chị em đã chia sẻ rằng họ có thể giảm từ 7-8 kg chỉ sau 2 tháng. Mà theo Keto thì họ đâu có ăn ít, ngược lại thì ăn thả ga mà vẫn gầy đi một cách nhanh chóng.

giam tu 7-8 kg chi sau 2 thang keto

Giảm cân theo phương pháp Keto có tốt không?

Theo Lê Bạch Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, giảm cân khoa học là không hề đơn giản, nó phải được kết hợp giữa cả lượng calo nạp vào (ăn kiêng khoa học) và lượng calo tiêu hao (tập thể dục).

pgs le bach mai – nguyen pho vien truong vien dinh duong quoc gia

Theo PGS, nhiều người đang áp dụng chế độ ăn là bỏ hẳn chất bột đường (carbonhydrate) thay vào đó sử dụng chất đạm và chất béo.

Gan phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa chất đạm và thải trừ chất độc ra ngoài. Chất béo muốn chuyển hóa được lại phải được bao quanh bởi mật từ gan tiết ra. Như vậy nó làm gan quá tải, gan phải tiết mật mới chuyển hóa được chất béo. Nếu quá chất tải của gan dễ làm gan nhiễm mỡ.

Cũng theo ông Sharon Zarabi, giám đốc khoa phẫu thuật tại bệnh viện Lenox Hill tại New York (Hoa Kỳ): “Lợi ích chính của chế độ ăn kiêng Keto là có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng nó cũng là một chế độ ăn kiêng, giống bao chế độ khác, sẽ chỉ là một giải pháp ngắn hạn, bạn sẽ thực hiện nó rồi lại dừng lại. Trong thực tế cuộc sống, nó không phải là chế độ ăn kiêng lâu dài và bền vững được…”

nhung han che cua che do an kieng keto

Tóm lại: Giảm cân theo phương pháp Keto có thể mang lại hiệu quả giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể nhưng sẽ có một vài tiêu cực không mong muốn cho những ai muốn theo phương pháp này. Thực tế, Keto có những rủi ro khá nghiêm trọng. Ăn theo Keto sẽ làm cho hàm lượng chất béo bão hòa cao, có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Ngoài ra, tình trạng thiếu chất dinh dưỡng vào táo bón có thể xảy ra vì thực phẩm trong chế độ Keto có rất ít chất xơ.

Nếu bạn đang tính đến việc theo chế độ ăn giảm cân Keto, hãy làm việc với 1 bác sĩ chuyên ngành hoặc tìm kiếm 1 chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm trong việc kê đơn để tránh các tác dụng phụ ngoài ý muốn.