Ánh nắng mặt trời có rất nhiều lợi ích như tăng cường khả năng tổng hợp vitamin D, canxi… nhưng chúng là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da hàng đầu chị em phụ nữ phải nên lưu tâm. Việc tiếp xúc thường xuyên dễ làm xuất hiện các sắc tố nâu, đó là tình trạng sạm da, màu đồng do tăng sức chứa hắc tố melanin trong da. Vậy hãy cùng Miskafa tìm hiểu nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục tình trạng làn da ngay nhé!

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Contents

Dấu hiệu làn da phản ứng với ánh nắng mặt trời

Xuất hiện dấu hiệu lão hóa da sớm

Làn da bạn đang cảnh báo cấp độ lão hóa thông qua các dấu hiệu như vết nhăn, da mất tính đàn hồi hoặc da sần sùi… Bên cạnh những yếu tố tác động như môi trường, da không đủ độ ẩm hay việc thay đổi cân nặng quá nhanh thì ánh nắng mặt trời là yếu tố thúc đấy quá trình lão hóa da ở phụ nữ nhanh hơn.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Sự xuất hiện các vệt sáng đa hình dạng (ple)

Chỉ với 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nên PLE, một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Chứng phát ban này thì có nhiều dạng, bao gồm các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Chứng tăng sắc tố da

Đây là tình trạng da vô hại và không có gì phải lo lắng, với các đốm sậm màu xuất hiện trên da. Nó được gây ra bởi việc phơi nắng quá nhiều.

Sự sạm nắng

Làn da bị đỏ, đau rát bởi phơi nắng quá độ, và thiếu sự bảo vệ khỏi mặt trời. Mặc dù cả cơ thể đều có nguy cơ, nhưng vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là các vùng tiếp xúc trực tiếp với các tia UV gây hại như vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân.

Phương pháp điều trị cho cháy nắng da là làm mát để giảm đau và kháng viêm, bao gồm dùng vải lanh lạnh đắp lên vùng da tổn thương và sử dụng các sản phẩm làm mát và làm dịu da.

Ung thư da

Ung thư da có thể xuất hiện trên da nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, do đó da mặt luôn có nguy cơ mắc bệnh. Như chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Cơ chế tác động của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong ánh nắng mặt trời có chứa 3 loại tia là: UVA, UVB, UVC. Trong đó, tia UVA gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, chúng có khả năng xuyên qua tầng ozone, xuyên qua mây, xuyên qua cửa kính và cả tường nhà. Loại tia này hoạt động trong cả bóng râm, là nguyên nhân gây nám da ngầm cho tất cả phụ nữ.

Tia UVB gần tia UVA hơn, nhưng chúng bị chặn lại bởi mây sau khi qua được tầng ozone. Loại tia này có nặng lượng rất mạnh, chúng là nguyên nhân gây nám, cháy da, ung thư da.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Tia UVC có năng lượng cực mạnh, nếu dể da tiếp xúc với loại tia này có thể khiến da bị ung thư cao nhất. Tuy nhiên, loại tia này bị chặn lại bởi tầng ozone và các đám mây nêu chúng không có cơ hội gây ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân khiến nám da xuất hiện. Trong đó tia UVA là kẻ gây hại thầm nặng, có thể khiến chúng ta bị nám da ngay khi ở trong nhà mà không hề hay biết.

Giải pháp cho làn da bị tác động bởi ánh nắng mặt trời

Tránh việc tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời trong thời gian dài

Tránh xa ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào các giờ ánh nắng có cường độ mạnh nhất, từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Che phủ các vùng da cơ thể tiếp xúc ánh nắng bởi quần áo, che đầu và mặt bằng mũ rộng vành. Đảm bảo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tránh xa ánh nắng trực tiếp.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Sử dụng các loại kem và dung dịch ngăn chặn và bảo vệ.

Bởi vì bản chất nhạy cảm của da mặt, và phải tiếp xúc với tia UV quanh năm, nên việc sử dụng kem chống nắng cho mặt mỗi ngày là cần thiết, và trở thành một phần của qui trình chăm sóc da hàng ngày. Bởi ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây lão hóa da hàng đầu của chị em. 

– Bôi 1 lượng nhiều kem chống nắng trước khi phơi nắng.

– Tránh tiếp xúc với mắt

– Bôi lại thường xuyên (mỗi 2 giờ) – đặc biệt là sau khi bơi, lau người hay đổ mồ hôi- bôi không đủ kem chống nắng sẽ làm giảm tác dụng của nó.

– Tránh tiếp xúc với vải để không bị ố vàng.

Các giải pháp khác 

Ngoài các  loại kem và dung dịch chống nắng, điều quan trọng là cẩn bảo vệ da mặt với mũ rộng vành hoặc ô che nắng bất kì khi nào có thể và không quên : 

– Giữ cơ thể và da luôn đủ nước bằng cách uống nhiều nước

– Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính mát với bộ lọc tia UV.

– Chọn phương pháp ăn kiêng đã được chứng minh là một phần của việc bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng. Trái câu và rau củ rất giàu chất carotenoids (có màu đỏ, vàng và cam) có thể làm tăng sự bảo vệ tự nhiên của da nếu  ăn trong khoảng thời gian dài.

Các tác động tương tự có thể đạt được khi chế độ ăn giàu chất omega (dầu oliu, cá), vitamin C, vitamin E, ít thịt đỏ và bơ sữa.

lam sao de cai thien nam da do anh nang mat troi?

Do vậy, nguyên nhân gây lão hóa da hàng đầu là do ánh nắng mặt trời gây nên. nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây ra các tổn thương đến da bao gồm lão hóa da sớm, chứng tăng sắc tố da, thậm chí là ung thư da. Do đó, luôn cần có một biện pháp bảo vệ cụ thể và thích hợp cho da mặt ở mọi thời điểm trong năm